15 ก.ย. 2564

ประกาศหยุดใช้สารคลอร์ไพริฟอส (CHLORPYRIFOS)ในสหรัฐอเมริกาและอาร์เจนตินา

สำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมแห่งสหรัฐอเมริกา (EPA) ได้ประกาศว่าจะหยุดใช้สารคลอร์ไพริฟอส(Chlorpyrifos)  ในอาหารทุกชนิดเพื่อคุ้มครองสุขภาพของประชาชน โดยเฉพาะเด็กและผู้ปฏิบัติงานด้านเกษตรกรรม ในระเบียบล่าสุดซึ่งประกาศเมื่อวันที่ 18 ส.ค. มีการลบค่ามาตรฐานสารตกค้างของคลอร์ไพริฟอสในอาหารทั้งหมดออกไปแล้ว  
ซึ่งคลอร์ไพริฟอส (Chlorpyrifos) เป็นยาฆ่าแมลงในกลุ่ม organophosphate ซึ่งมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในการเกษตร รวมทั้งในถั่วลิสง ผลไม้ พืชตระกูลถั่ว กะหล่ำปลี บล๊อคโคลี่ เป็นต้น มีการศึกษาพบว่าคลอร์ไพริฟอสสามารถยับยั้งเอ็นไซม์ ซึ่งนำไปสู่ความเป็นพิษต่อระบบประสาท และยังเกี่ยวข้องกับผลกระทบทางระบบประสาทในเด็กอีกด้วย
       นอกจากนี้ในอาร์เจนตินา มีการประกาศมติขององค์กรควบคุมสุขอนามัยและคุณภาพการเกษตร ปศุสัตว์และอาหารแห่งชาติ (SENASA) ได้ประกาศเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2564 ซึ่งกำหนดเรื่องการห้ามนำเข้า จำหน่ายในประเทศและใช้สารคลอร์ไพริฟอสหรือสารคลอร์ไพริฟอสเมทิล และสารกำจัดศัตรูพืชที่มีส่วนผสมของสารเหล่านี้ หลังผ่านช่วงระยะเวลาผ่อนผันแล้ว ห้ามใช้สารกำจัดศัตรูพืชดังกล่าวโดยเด็ดขาดและกำหนดมาตรฐานสารตกค้างสูงสุดของคลอร์ไพริฟอสและคลอร์ไพริฟอสเมทิลในพืชผลทางการเกษตรอยู่ที่ 0.01 mg/kg  
       สารเหล่านี้เป็นการตอบสนองต่อความสนใจด้านความปลอดภัยของอาหารที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกและการเคลื่อนไหวเพื่อควบคุมสารคลอร์ไพริฟอสและคลอร์ไพริฟอสเมทิล สำาหรับในสหภาพยุโรปมีการห้ามใช้ไปก่อนหน้านี้แล้วและกำหนดค่ามาตรฐานสารตกค้างอยู่ที่ 0.01 mg/kg ในประเทศไทยก็มีการควบคุมที่เข้มงวดขึ้น สาร 5 ชนิดซึ่งรวมสาร 2 ชนิดนี้ถูกระบุให้เป็นสารที่ห้ามตรวจพบในการตรวจสอบสารเคมีตกค้างทางการเกษตรตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2564       
 
ที่มา:

 
 
ห้องปฏิบัติการ OMIC เป็นห้องปฏิบัติการที่ได้รับการรับรองความสามารถห้องปฏิบัติการ ตามมาตรฐานสากล ISO/IEC 17025: 2017 ให้บริการงานวิเคราะห์ในห้องฏิบัติการ ด้วยวิธีการตรวจวิเคราะห์อ้างอิงวิธีมาตรฐานของสหภาพยุโรป CEN EN 15662: 2018 ร่วมกับเทคนิคการตรวจวิเคราะห์ที่ทันสมัย มีความจำเพาะเจาะจงสูงในการตรวจวัดเพื่อให้ผลการตรวจวิเคราะห์ถูกต้องแม่นยำน่าเชื่อถือ รวมทั้งให้บริการงานวิเคราะห์ตรวจสอบสารพิษตกค้างทางการเกษตรชนิดอื่นๆ ในสินค้าผัก ผลไม้ อาหารและผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรต่างๆ อีกมากกว่า 500 รายการทดสอบ
 
ท่านสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :

บริษัท รับตรวจสินค้าโพ้นทะเล จำกัด (โอมิค) [Overseas Merchandise Inspection Co., Ltd (OMIC)]
[แผนกห้องปฏิบัติการ (Laboratory Department)]:
เลขที่ 12 – 14 ซอยเย็นอากาศ 3 ถนนเย็นอากาศ แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กทม 10120
No. 12-14 Yen Akas Soi 3, Chongnonsri, Yannawa, Bangkok 10120 THAILAND
http://omicbangkok.com http://www.omicfoodsafety.com
: 02-286-4120 : 02-287-5106  
: 098-827-2134
092-424-5458
081-927-6321
: labmk.th@omicnet.com 
labmk2.th@omicnet.com
labmk3.th@omicnet.com
 
 

 

Designed by Photoroyalty / Freepik


 

X
นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้และวิเคราะห์ประสิทธิภาพและปริมาณการใช้งานบนเว็บไซต์ของเรา เรายังแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการใช้ไซต์ของเรากับโซเชียลมีเดีย การโฆษณา และพันธมิตรด้านการวิเคราะห์ของเรา